แนะนำหนังสงครามที่น่าดู Narvik นาร์วิค

ถ้าจะให้พูดถึงหนังที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่สอง โดยจะไม่ให้ผู้ชื่อหนังที่กำลังมาแรงและเป็นกระแสเป็นอย่างมากในตอนเปิดตัวในฝั่งยุโรปอย่างหนังเรื่อง Narvik ไปไม่ได้ หนังเรื่องนี้นั้นเป็นหนังสงครามที่ถูกสร้างมาจากประเทศนอร์เวย์เราจะเป็นการนำหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่ได้มีการเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์จริงออกมาเล่าขานในฉบับของภาพยนตร์ ให้เรานั้นสามารถศึกษาประวัติศาสตร์แบบง่ายดายเพียงแค่ได้ดูหนังเรื่องนี้ โดยเรื่องราวส่วนใหญ่ภายในหนังนั้นจะมีความดราม่าและความเข้มข้นในการวางกลยุทธ์ ซึ่งจะเป็นเหมือนกับการที่ร่วมมือกันเพื่อช่วยทำการปลดปล่อยพื้นที่ต่างๆเป็นเหตุการณ์ของวีรกรรมเล็กๆที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในสงคราม
โดยเรื่องราวภายในหนังเรื่อง Narvik จะเล่าถึงเหตุการณ์ที่ได้มีการใช้ยุทธศาสตร์ภายในเมืองนาร์วิค ในช่วงภูมิภาคตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ ในปีคริสต์ศักราช1940 เดือนเมษายน โดยในช่วงนั้นกำลังเป็นช่วงที่มีความเข้มข้นสูงของสงครามโลกครั้งที่สอง โดยประเทศนอร์เวย์นั้นต้องการที่จะเป็นกลางในสงครามจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับฝ่ายใดแต่ทว่าเมืองของประเทศพวกเขากลับถูกหัวหน้าของฝ่ายเยอรมันอย่างฮิตเลอร์ ที่ต้องการจะยึดและทำให้เมืองแห่งนี้นั้นกลายเป็นพื้นที่ที่ไว้สำหรับขุดแร่เหล็กและนำไปสร้างอาวุธ ด้วยการต่อสู้ในช่วงที่มีความหนาวเย็นสูงมากนั้นก็ได้กินระยะเวลาไปมากกว่าสองเดือน และเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ได้เป็นการพ่ายแพ้ครั้งแรกของชายที่มีชื่อว่าฮิตเลอร์นั่นเอง

จากการที่ได้ฝีมือของผู้กำกับเอริค เซียลด์เบิร์ก ที่เคยสร้างหนังอย่าง Insomnia ในช่วงยุคเก้าศูนย์ และสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับเขาได้เป็นอย่างดี การกลับมารับบทเป็นผู้กำกับในการสร้างหนังเรื่อง Norvik ก็ถือได้ว่าทำออกมาได้อย่างดีมีมาตรฐาน องค์ประกอบต่างๆไม่ว่าจะเป็นมุมกล้องหรือการถ่ายทำในแต่ละฉากก็ทำให้หนังเรื่องนี้ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และหนึ่งในจุดสำคัญนั่นก็คือการเล่าเรื่องนั้นเองในจุดนี้สามารถทำให้คนดูหนังเรื่องนี้นั้นประทับใจกันอย่างถ้วนหน้า

ถ้าจะให้พูดถึงจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ จากที่ใครหลายๆคนที่ได้ลองดูหนังเรื่องนี้ก็คงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสิ่งนั้นก็คือการเล่าเรื่องนั้นเอง ถึงแม้ว่าจากการที่ดูภายนอกอาจจะเป็นการเล่าเรื่องราวที่มีความตรงไปตรงมาไม่ได้พลิกแพลงอะไร แต่ถ้าได้ลองดูหนังเรื่องนี้จริงๆแล้ว กลับรู้สึกว่าการเล่าเรื่องนั้นสร้างอิมแพคได้เป็นอย่างดีมีความทรงพลังสูง มีการเล่าเรื่องที่กระชับไม่มีการยืดเยื้อเนื้อเรื่องให้ยาวโดยไม่จำเป็น สามารถทำให้คนดูนั้นเข้าใจได้ง่ายดาย

โดยสรุปแล้วหนังเรื่อง Narvik ถือได้ว่าเป็นหนังที่เล่าถึงเหตุการณ์อีกหนึ่งเหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่สองออกมาได้อย่างสนุกและเพลิดเพลิน สำหรับผู้ที่สนใจเก็บเกี่ยวความรู้ในประวัติศาสตร์ก็สามารถมาดูหนังเรื่องนี้ได้เลย หรือว่าต้องการดูหนังเรื่องนี้แบบสบายๆ ก็สามารถดูได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วถ้าไม่อยากพลาดความสนุกในครั้งนี้ก็ไปหารับชมหนังเรื่องนี้กันได้เลย