หนังดีแนวสู้ชีวิต “ดั่งฟ้าสิ้นตะวัน”

ดูหนังดีพาฟินต้องหนังเรื่อง “ดั่งฟ้าสิ้นตะวัน” แค่ชื่อหนังฟังดูแล้วรู้สึกใจเจ็บแบบไม่รู้ตัวเลยกลิ่นของความดราม่าน่าจะมาเต็มเป็นแน่ แต่ความดราม่าของหนังเรื่องนี้จะเป็นไลฟ์สไตล์แบบไหนอันนี้ต้องไปตาม ดูหนังแบบเต็มเรื่อง เพื่อให้ได้อรรถรสในการดูหนังแบบครบทุกรสชาติ และแน่นอนว่าหากใครได้ดูหนังเรื่อง “ดั่งฟ้าสิ้นตะวัน” แล้วล่ะก็ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าเป็นหนังที่มีการสอดแทรกข้อคิดดี ๆ และการใช้ชีวิตที่ผ่านความอยากลำบากเพื่อใครสักคนผู้เป็นที่รัก และยังสอนให้คน ๆ หนึ่งได้ระลึกความกตัญญูต้องผู้มีพระคุณที่สุดของชีวิต แต่ให้ชีวิตจะเหนื่อยยาก หรืออาจมีล้มลุกคลุกคลานระหว่างทางไปบ้างแต่ก็ไม่คิดที่จะหมดหวัง ด้วยเรื่องราวดังกล่าวมีพล็อตเรื่องของหนังเรื่องนี้ ซึ่งเรื่องราวของชายหนุ่มผู้สู้ชีวิต ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคที่อยากลำบากเพื่อทุก ๆ คนในบ้าน โดยที่เป็นแรงผลักดันและตัวของเขายึดมั่นมาโดยตลอดคือ “ความดีของคำที่พ่อได้สอนไว้”

และจุดเริ่มต้นเริ่มจากเด็กชายอย่าง ปกฉัตรหรือหนุ่มแชป เขาคือผู้ที่ทำทุกอย่างและพร้อมที่จะเสียสละให้กับครอบครัวได้เสมอ ที่ปกฉัตรเขาทำก็เป็นเพียงว่าอยากที่จะแบ่งเบางานของเสนาะหรือดอม ผู้เป็นพ่อ และในความโชคดีของปกฉัตรคือมีพ่อเป็นตัวอย่างของการทำความดี ถึงแม้พ่อเขาจะพิการที่เกิดจากอุบัติเหตุ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ครอบครัวของเขารู้ว่าแย่หรือขาดอะไรไป เพราะถึงแม้ร่างกายของพ่อเขาจะไม่เหมือนเดิม แต่พ่อก็ยังสามารถทำงานเลี้ยงดูทั้งหมดได้อย่างไม่มีอุปสรรคใด ๆ และนี่ก็เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจของคนในครอบครัว

สิ่งที่เป็นจุดเปลี่ยนของครอบครัวนี้ก็ คือ แม่ของเขาได้ทิ้งพ่อที่พิการและเหตุผลเพราะความจน แม่จึงพาพี่ชายคนและน้องชายคนเล็กไปอยู่กับชายอื่นไป แล้วทิ้งปกฉัตรและน้องสาวทิ้งไปกับผู้เป็นพ่อ แต่พวกเขาทั้งสองก็ไม่เคยท้อกับชีวิตและก็พากันดูแลพ่อต่อไป ถึงแม้จะขาดมาไปก็ตาม พวกเขาก็ทำหน้าที่ของลูกได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องแม้แต่น้อย อยู่มาเพียงไม่แม่ก็เอาน้องชายคนเล็กมาวางทิ้งไว้หน้าบ้านของผู้เป็นพ่อ เป็นเพราะเหตุที่ว่าน้องชายคนเล็กโดนพ่อเลี้ยงตีจนไข้ขึ้น ปกฉัตรก็พาน้องชายคนเล็กไปหาหมอที่โรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา แต่เขาดันกลับได้รับข่าวร้ายแบบไม่ได้ตั้งตัว หมอให้บอกกับเขาว่าได้ตรวจพบ ว่าน้องชายของเขามีอาการป่วยเป็นลิ้นหัวใจรั่ว และที่มากไปกว่านั้นต้องได้ทำการผ่าตัดให้เร็วที่สุด

แต่สิ่งที่มากไปกว่านั้นก็คือค่าใช้จ่ายในการที่จะรักษามันมากเกินที่จะสู้ไหว แต่ในความมืดมิดก็ได้พบกับแสงสว่าง เมื่อเจ้าสัวใจดีที่ให้พ่อของเขาทำงานด้วยได้เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของการรักษาทั้งหมด พ่อของเขาจึงพยายามทำทุกอย่างเป็นการตอบแทน และมีอยู่วันหนึ่งลูกชายของเจ้าสัวไปทำคนตาย จึงทำให้เมียของเจ้าสัวของร้องออกแนวบังคับที่จะให้พ่อของปกฉัตรรับผิดแทนเพื่อแลกกับเงิน แต่พ่อเสนาะไม่รับเงินก้อนนั้น เพียงขอเปลี่ยนเป็นการดูส่งเสียให้ได้เรียนหนังสือให้กับลูก ๆ ก็พอ และก็ต้องเปิดเรื่องการติดคุกของพ่อเสนาเป็นความลับตลอด และได้ออกกลอุบายบอกลูกว่าต้องไปทำงานที่เหมืองแร่ต่างจังหวัด และวันเวลาผ่านไปเจ้าสัวก็เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตเมียของเจ้าสัวก็จะหยุดส่งเสียลูก ๆ ของพ่อเสนาะ เมื่อลูกสาวของเจ้าสัวรู้ว่าแม่จะไม่ทำตามสัญญา เธอเองก็ไม่สบายใจก็พยายามช่วยปกฉัตรและน้อง ๆ อยู่เสมอ และบทสรุปตอบท้ายเรื่องราวจะเดินทางแบบแซดไปจนจบหรือและปมเรื่อองชีวิตของทุกคนจะดีขึ้นไปทางไหน ไปตามดูหนังเรื่อง “ดั่งฟ้าสิ้นตะวัน” แบบเต็มอิ่มกัน